Công nghệ bảo mật bằng vân tay trong các thiết bị khoá cửa và chấm công

Sinh trắc học dấu vân tay là gì? Có những công nghệ sinh trắc học nào ?

Sinh trắc học là phương pháp tự động nhận biết một người dựa trên đặc điểm sinh lý hoặc hành vi. Trong số các tính năng được đo là khuôn mặt, nhận dạng dấu vân tay, hình học tay, chữ viết tay, iris, võng mạc, tĩnh mạch, và tiếng nói. Dữ liệu sinh trắc học tách biệt và khác biệt với thông tin cá nhân. Mẫu sinh trắc học không thể được thiết kế ngược lại để tạo lại thông tin cá nhân và chúng không thể bị đánh cắp và sử dụng để truy cập thông tin cá nhân.

công nghệ khoá cửa bằng vân tay và máy chấm công hoạt động như thế nào

Sử dụng một thuộc tính vật lý độc nhất của cơ thể, chẳng hạn như dấu vân tay hoặc mống mắt, để xác định và xác minh một cách dễ dàng rằng bạn là người mà bạn tuyên bố là tốt nhất và là giải pháp dễ nhất trên thị trường hiện nay. Đó là sự thật đơn giản và sức mạnh của Công nghệ Sinh trắc học ngày nay. Mặc dù chúng học đã được sử dụng trong nhiều năm, những tiến bộ hiện đại trong công nghệ mới này, cùng với sự cắt giảm lớn về chi phí nhân sự cũng như các thiết bị, giờ đây làm cho sinh học sẵn có và giá cả phải chăng cho người tiêu dùng, chủ doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn lớn hơn và các cơ quan trong khu vực công.

Thiết bị đọc dấu vân tay hoạt động như thế nào?

Một số ví dụ có thể kể đến như : khoá cửa bằng vân tay, máy chấm công vân tay... Vậy Hệ thống quét vân tay xử lý hai công đoạn cơ bản :

  1. Lưu trữ hình ảnh của ngón taybao gồm hình ảnh của các vân tay ( gồm vân nỏi và chìm )
  2. Đối chiếu dấu vân tay khi quét qua đầu đọc và hình ảnh đã được lưu trong bộ nhớ

Chỉ những đặc điểm cụ thể, đặc trưng cho mỗi dấu vân tay, được lọc và lưu lại bằng công nghệ sinh trắc học dưới dạng mật mã hoặc thuật toá. Không có hình ảnh của một dấu vân tay được lưu, chỉ có một loạt các con số (một mã nhị phân), được sử dụng để xác minh. Một điều tối ưu nhất là không thể chuyển đổi ngược lại từ thuật toán thành hình ảnh, do đó, không ai có thể sao chép dấu vân tay của bạn.

Đầu đọc vân tay sẽ luôn hoạt động ổn định ?

Một lưu ý là các thiết bị nhận dạng dấu vân tay rất khó gặp sai lệch khi thu thập và đối chiếu dấu vân tay. Thay vào đó, nó lưu lại một biểu diễn toán học của dữ liệu sinh trắc học của nhân viên. Khi đồng hồ thời gian sinh trắc tay hoặc ngón tay trong quá trình đăng ký được giám sát, chỉ có một biểu diễn toán học mật mã của dấu vân tay được lưu trữ. Do đó, hầu như không thể trùng lặp hình ảnh ban đầu từ biểu diễn toán học đó. Ngoài ra, nếu nhân viên hỏi vấn đề sạch sẽ, mối quan tâm này không nên bị loại. Thay vào đó, bạn nên đảm bảo nhân viên rằng ngón tay của đồng hồ thời gian không phải là một vùng nóng cho vi trùng. Trong thực tế, nó sẽ được chạm ít hơn thường xuyên hơn so với cửa vệ sinh nhà vệ sinh, vòi nước làm mát, hoặc ghế trong phòng nghỉ.
Ưu điểm hàng đầu của xác thực vân tay

Có một số cách một hệ thống đồng hồ thời gian điện tử có thể xác minh rằng ai đó là người họ nói là họ. Hầu hết các hệ thống đang tìm kiếm một hoặc nhiều thứ sau:
· Những gì bạn có
· Những gì bạn biết
· Bạn là ai

Để vượt qua được hệ thống "đã lưu trữ vân tay", bạn cần một số loại "token", chẳng hạn như một thẻ từ RFID. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu hoặc số PIN. Hệ thống "xác thực" lúc này sẽ tìm kiếm các dữ liệu vật lý cho thấy bạn là người đã từng lưu lại mẫu dấu vân tay cụ thể.

Hệ thống "nhận dạng vân tay" bao gồm các thành phần đồng hồ thời gian có báo cáo thời gian thực được dùng cho các loại máy chấm công.

Ưu điểm của công nghệ nhận dạng dấu vân tay, ví dụ áp dụng cho một ổ khoá cửa điện tử:
· Dấu vân tay khó giả hơn nhiều so với thẻ căn cước .
· Bạn không thể đoán một mẫu dấu vân tay như bạn có thể đoán mật khẩu.
. Bạn không thể đặt dấu vân tay sai, như bạn có thể gây nhầm lẫn một thẻ truy cập.
· Bạn không thể quên dấu vân tay của mình như bạn có thể quên mật khẩu.

Áp dụng sinh trắc học vân tay trong máy chấm công - tính lương

Sinh trắc học vân tay đã được sử dụng hiệu quả trong rất nhiều công ty để quản lý giờ giấc ra vào và thời gian làm việc của nhân viên. Mặc dù sử dụng rộng rãi, nhầm lẫn và quan niệm sai lầm về công nghệ và khả năng của nó vẫn tồn tại. Những mối quan tâm này dễ dàng được giải quyết khi các sự kiện về sinh trắc học được thiết lập.
Sinh trắc học vân tay mang lại phương thức tuyệt vời để thu thập dữ liệu thời gian lao động thực tế của nhân viên rất chính xác và nhanh chóng. Cho tới ngày nay, các loại máy chấm công vân tay có những ưu điểm tuyệt vời:

· Công nghệ nhận dạng vân tay từng ngày hoàn thiện và an toàn hơn
· Sinh trắc vân tay cũng mang lại cho các công ty các lợi ích về thời gian, chi phí cho nhân lực hoạt động trực tiếp và gián tiếp. Tất cả những công tác chấm công, tính lương bây giờ chỉ cần 1 thiế bị tích hợp nhận dạng vân tay và một nhân sự phụ trách công việc này.
· Các thiết bị nhận dạng vân tay sẽ được tích hợp tự động hóa và những thông tin về thời gian làm việc của nhân viên sẽ được đồng bộ qua mạng nội bộ với người phụ trách. Mọi việc ngày một đơn giản hơn rất nhiều
 

Đối tác

Scroll