Tìm hiểu khoá vân tay và cách chọn mua loại khoá cửa phù hợp

Khoá cửa vân tay là loại khoá phổ biến hiện nay để đảm bảo an ninh và tình bảo mật cho công trình. Nhờ công nghệ, việc đảm bảo an ninh hiện nay gắn liền với một loạt các phần mềm bảo mật và thiết bị phần cứng bao gồm : khoá vân tay và các thiết bị kiểm soát có mức độ bảo mật cao... Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn để giúp bạn lựa chọn loại khóa vân tay tốt nhất cho hệ thống kiểm soát ra vào của bạn.

tìm hiểu khoá vân tay là gì

 

 

 

Khóa vân tay là gì?

 

Là một thiết bị dùng để cấp quyền truy cập ra vào cửa cho những người có thẩm quyền dựa vào quá trình nhận dạng dấu vân tay của họ. Thiết bị khoá cửa bằng vân tay cũng là một trong những thành phần chính của hệ thống kiểm soát cửa ra vào hiện nay.

Dấu vân tay của con người là vô cùng chi tiết và gần như duy nhất. Hơn thế nữa, rất khó để giả mạo hoặc thay đổi đặc điểm của dấu vân tay từ khi bạn còn trẻ tới khi bạn cao tuổi. Chính vì vậy, nhận dạng bằng vân tay là phương pháp an toàn và chính xác. Khi các công nghệ nhận dạng vân tay được triển khai trong việc kiểm soát ra vào một cửa, bạn sẽ có được một "hệ thống kiểm soát cửa bằng vân tay" thực sự an toàn.

Tuy nhiên, một câu hỏi phát sinh là lý do tại sao bạn không nên sử dụng các khóa cửa truyền thống nữa? Hoặc sử dụng một số phương pháp bảo mật khác thay vì hệ thống khóa vân tay cao cấp ? Câu trả lời không chỉ bởi các thiết bị khóa vân tay đáng tin cậy và khó xâm phạm, mà chúng còn đem lại sự tiện lợi vượt trội so với các loại khoá cửa khác. Chắc hẳn, bạn sẽ chẳng thể "quên" được dấu vân tay của mình giống như bạn quên mật mã thẻ từ hay chìa khoá khi ra ngoài.

Khoá vân tay hoạt động như thế nào ?

 

Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét dấu vân tay trên các đầu đọc và chuyển đổi thành dữ liệu số. Các dữ liệu này đươc dùng để đối chiếu trong các lần quét dấu vân tay tiếp theo.

 

quy trình hoạt động của khoá cửa bằng vân tay

 

Đầu tiên, bạn cần quét dấu vân tay trên ổ khoá để việc chuyển đổi thành dữ liệu số diễn ra, và các mẫu vân tay được lưu lại trong bộ nhớ của ổ khoá. Quá trình này được lặp lại mỗi khi bạn muốn cấp quyền truy cập một ai đó. Những lần sau đó, mỗi khi có người đặt tay lên đầu đọc vân tay, ổ khoá sẽ thực hiện đối chiếu phù hợp với các dữ liệu thu được thông qua các ngón tay với các dữ liệu được lưu trước đó. Nếu việc đối chiếu là trùng khớp, bạn được phép truy cập và cánh cửa mở ra. Mặt khác, nếu một người lạ cố gắng để mở cửa, việc đối chiếu dữ liệu không khớp, sự truy cập bị từ chối và cửa sẽ vẫn khóa.

Trong các dấu vân tay, một số điểm là hoàn toàn không thay đổi trong suốt quá trình trưởng thành của con người. Đầu đọc vân tay trên ổ khoá sẽ ghi lại vị trí các điểm đặc biệt này một cách chính xác. Khi bạn đăng ký dấu vân tay lần đầu, các thông tin này được lưu lại trong bộ nhớ và sẽ được truy xuất để đối chiếu cho các lần bạn đặt tay vào lần sau. Nếu dữ liệu đối chiếu là phù hợp, một đèn LED màu xanh lá cây sẽ sáng lên và cánh cửa được mở ra. Quá trình này rất nhanh chóng và thường chỉ mất vài giây.

Ưu điểm của khoá cửa bằng vân tay

 

so sánh khoá cửa vân tay và khoá cửa thường

Đầu tiên, dễ thấy rằng bạn sẽ không phải mang theo cả chùm chìa khoá mỗi khi ra khỏi nhà hay công ty, và sẽ không phải nhớ chi tiết mỗi chìa nào cho khoá cửa nào nữa. Sự tiện lợi do khoá cửa vân tay đem lại thật sự rõ nét, thậm chí là bạn có thể dùng chính điện thoại thông minh của mình để mở cửa từ xa, ngay khi đang ngồi trong xe hơi.

Tiếp nữa, phải kể đến độ bảo mật cao và chính xác tuyệt đối. Có thể bạn đã biết, dấu vân tay của mỗi người là duy nhất trong suốt cuộc đời. Không chỉ với khoá cửa, bạn sẽ dùng dấu vân tay làm " chìa khoá " đa năng cho nhiều hoạt động khác nhau trong gia đình.

Khoá cửa bằng vân tay thực sự an toàn, vỏ ngoài bằng Titanium, tích hợp chuông báo động khi có người lạ, chống cháy nổ, chống nước và điều kiện khắc nghiệt... Bạn đã biết tới những loại ổ khoá này ?

Khả năng kiểm soát cửa ra vào với khoá vân tay trong công ty, nhà máy cũng là một tiêu điểm thường được bàn đến. Khi cần quản lý số lượng nhân viên đông đảo, kèm theo lượng khách hàng ra vào lớn, bạn cần tới các loại khoá vân tay cao cấp. Các thiết bị nhận dạng vân tay thông minh sẽ giúp bạn bảo đảm an ninh cho bất kỳ khu vực nào cần được bảo mật.

Không chỉ khoá cửa vân tay, nhiều loại Khoá điện tử điều khiển từ xa bằng di động và các thiết bị thông minh

khoá cửa điện tử điều khiển từ xa

Hiện nay, không chỉ có Khoá vân tay, nhiều thiết bị bảo mật khác cũng rất an toàn khi lắp đặt kiểm soát cửa ra vào . Ví dụ, thiết bị quét võng mạc, thiết bị nhận diện giọng nói, khuôn mặt ...
Tuy nhiên, hệ thống quét võng mạc lại rất tốn kém so với các hệ thống khóa cửa vân tay và nhiều người không thực sự cảm thấy thoái mái khi thường xuyên đưa mắt vào trước máy quét . Cũng tương tự như vậy, các thiết bị bảo mật bằng nhận diện giọng nói đôi khi hoạt động không chính xác và cho kết quả sai lệch nếu bị gây nhiễu hoặc tiếng ồn. Xét một cách tổng thể, hệ thống khóa cửa vân tay không chỉ đảm bảo mức độ bảo mật cao mà giá cả rất tốt, đem lại sự tiện lợi và phù hợp với mọi hộ gia đình và văn phòng hay công ty.

Nhược điểm và các lỗi thường gặp

 

lỗi khoá cửa bị cháy nổ
Hệ thống khoá cửa dựa trên dấu vân tay tuy rất hữu ích nhưng vẫn có một số nhược điểm, phần lớn là do hệ thống trong quá trình sản xuất. Từ đó có thể phát sinh một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng

Đầu đọc vân tay bị lỗi

Máy quét dấu vân tay sử dụng hệ thống quang học để có được thông tin, nhưng đôi khi chúng có thể bị "đánh lừa" bởi một hình ảnh giả mạo. Một vài người đã lợi dụng nguyên lý hoạt động của đầu đọc vân tay để tạo ra những "khuôn giả " và vượt qua được sự bảo mật của khoá. Tuy nhiên, lỗi này thường gặp ở loại khoá cửa bằng vân tay giá rẻ và gần như bị triệt tiêu trên các khoá vân tay ngày nay.
Ngoài ra, đôi khi các đầu đọc vân tay ( máy quét) có thể sẽ không nhận diện được dấu vân tay của bạn trong trường hợp ngón tay để lại sẹo hay vết cắt hay trầy xước.

Quản lý dấu vân tay không chính xác

Một vấn đề lớn với các loại khóa cửa vân tay là sự khó khăn khi bạn muốn thay đổi hoặc xoá dữ liệu và mật khẩu. Với các loại khoá cửa thông minh hơn, thì việc này chỉ đơn giản là nhập vân tay chủ để truy cập vào hệ thống và chỉnh sửa dễ dàng. Kể cả với những loại khoá vân tay cao cấp, dung lượng bộ nhớ lưu trữ được hàng ngàn dấu vân tay thì việc quản lý nhân viên cũng không còn là lo ngại lớn - tất nhiên chúng tôi đang nói tới loại khoá điện tử thực sự đắt tiền.

Sự cố khi mất điện nguồn vào

Sự cố Cắt điện đột ngột cũng là vấn đề phổ biến khác của các khoá cửa bằng vân tay. Đây là nguyên nhân khiến bạn có thể bị mắc kẹt ở bên ngoài nơi làm việc hoặc văn phòng công ty của bạn. Vấn đề là hầu hết các thiết bị kiểm soát cửa đều có dùng pin dự phòng để giúp ổ khoá hoạt động những lúc mất điện, nhưng sẽ ra sao nếu chúng cũng hết pin vào 1 ngày không báo trước. Do đó, các ổ khoá vân tay hiện nay có pin tích hợp loại pin có thời gian sử dụng dài hơn rất nhiều. Ngoài ra, nhiều loại khoá vân tay có tích hợp thêm bàn phím số để bạn nhập mật mã khi cần thiết.

Ổ khoá vân tay có thể bị phá huỷ

Đôi khi, khoá vân tay là không an toàn, chúng có thể bị hư hỏng khi một tên trộm đập phá bằng một cây búa tạ. Điều này chắc hẳn khiến bạn lo lắng. Tất nhiên, tôi đang muốn nhắc tới những ổ khoá cửa bằng vân tay giá rẻ. Ngày nay, công ty Anh Đào đang phân phối nhiều loại khoá cửa vân tay cao cấp như Samsung, Adel, Gateman với thiết kế vỏ ngoài bền bỉ, kết hợp bộ chốt cửa 2 lớp vô cùng an toàn cho dù là công ty hay hộ gia đình.

Những lưu ý khi chọn mua ổ khóa cửa vân tay?

 

lắp đặt khoá vân tay cửa kính

 

Khi đọc xong bài viết này, bạn chắc hẳn bạn đã hiểu rõ các thiết bị khoá vân tay hoạt động như thế nào, những ưu điểm và nhược điểm của chúng.  Và có lẽ bạn đã hiểu lý do bạn nên lựa chọn khoá vân tay để kiểm soát ra vào như một xu hướng tất yếu. Mối quan tâm hiện tại của bạn có lẽ là Nên mua loại khoá vân tay nào ? khoá vân tay giá rẻ liệu có tốt ? Chọn đơn vị lắp đặt khoá cửa bằng vân tay ở đâu ?...

Trước hết, bạn nên chọn mua ổ khoá vân tay của các hãng uy tín nhất. Điều này sẽ đảm bảo rằng các ổ khoá của bạn luôn luôn hoạt động một cách trơn tru nhất. Một số hãng sản xuất khoá vân tay Hàn Quốc - Đức  - Pháp được thế giới đánh giá cao ... một số nhãn hiệu khoá cửa bằng vân tay Samsung - Adell - Gateman... là các loại tốt nhất

Để đảm bảo rằng bạn có thể đóng mở cửa trong mọi hoàn cảnh, bạn nên chọn loại khoá vân tay cho phép nhập mật mã hoặc quét thẻ từ.

Ngoài ra, nên chọn mẫu khoá vân tay có cấu tạo bằng vật liệu cứng cáp để đảm bảo an toàn , tránh bị tác động bởi ngoại lực mạnh. Bạn cũng cần chú ý tới thông số bộ nhớ của khoá, Càng lưu được nhiều dấu vân tay càng tốt và an toàn.

Khóa vân tay là thực sự là một thiết bị kiểm soát tuyệt vời cho dù gia đình hay là công ty. Loại ổ khoá vân tay cao cấp đem lại sự An toàn, giá cả phải chăng, gần như không thể xâm nhập được. Không chỉ khoá mở cửa bằng vân tay, nhiều hãng cung cấp thêm khả năng khoá cửa bằng thẻ từ hoặc bàn phím phụ. Bạn cũng có thể cấp quyền truy cập cho nhiều người trong gia đình, hay cho nhân viên trong công ty với bộ nhớ lớn. Tóm lại, cho dù đó là hộ gia đình hay công ty lớn mà bạn muốn bảo vệ an toàn và kiểm soát ra vào chặt chẽ, bạn nên xem xét để chọn khóa vân tay.

Lắp đặt khoá cửa vân tay - thi công mọi công trình

 

lắp đặt khoá vân tay cửa kính và cửa gỗ

Thực tế, mỗi loại ổ khoá vân tay được thiết kế để phù hợp cho từng loại cửa, từng vị trí lắp đặt khác nhau. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý trước khi quyết định lắp đặt khoá cửa vân tay cho gia đình hay công ty của bạn :

Vị trí cần lắp ổ khoá vân tay :

Nếu lắp khoá cửa vân tay trong nhà, có thể bạn không cần lo lắng nhiều. Nhưng nếu ở bên ngoài, nên ưu tiên các loại khoá cửa vân tay phù hợp môi trường ngoài trời. Các khoá vân tay cao cấp của Samsung là một ví dụ, với cấu tạo hợp kim kẽm siêu bền, vượt qua các cuộc kiểm tra về thời tiết và ngoại lực tác động ( sự phá khoá bằng các dụng cụ ). Để khoá cửa vân tay ngoài trời hoạt động tốt, bạn nên lựa chọn kỹ thông số từng loại trước khi mua.

Xác định loại ổ khoá theo loại cửa :

Đội ngũ kỹ thuật lành nghề của chúng tôi có thể lắp đặt khoá vân tay cho cửa kính, cửa gỗ, cửa sắt và hầu hết các loại cửa hiện tại. Nhưng tốt nhất, trước khi quyết định lắp ổ khoá vân tay cho gia đình mình, bạn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn kỹ lưỡng nhất, nó hoàn toàn miễn phí. Số hotline của chúng tôi : 0908.078.468

Xác định số người sử dụng :

Với gia đình nhỏ, loại khoá vân tay thông thường đều đáp ứng đủ nhu cầu với dung lượng bộ nhớ lưu trữ tối đa 20 dấu vân tay của người dùng. Nhưng với những gia đình thường xuyên có người lạ ra vào ( người giúp việc, người làm thuê theo giờ ) bạn nên lựa chọn ổ khoá vân tay có khả năng lưu trữ lớn hơn

Xác định đặc điểm phù hợp:

Đôi khi, một ổ khoá cửa bằng vân tay là đủ, nhưng vì những mục đích khác nhau, có thể bạn cần thêm tính năng mở khoá bằng thẻ từ, hoặc mật mã. Có những phòng đặc biệt, bạn cần tới sự bảo mật tuyệt đối, lúc đó bạn nên tuỳ chọn thêm khoá cửa bằng quét võng mạc... Hoặc chọn lắp đặt các phụ kiện kèm theo khoá cửa vân tay. Hãy nhớ, gọi cho chúng tôi nếu cần giúp đỡ.

 

công ty lắp khoá vân tay anh đào

Liên hệ tư vấn miễn phí

Công ty Anh Đào hiện tại có 2 văn phòng tại khu vực Bắc - Nam. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lắp đặt khoá vân tay và các thiết bị kiểm soát ra vào trên toàn quốc dựa vào các đại lý phân phối uỷ quyền của chúng tôi.

Tại Hà Nội, chúng tôi hân hạnh đón tiếp quý vị tại Địa chỉ: 17B ngõ 156/38 phố Hồng Mai, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
ĐT: (04) 32 313636 - 0908.078.468
Email: kiemsoatchamcong@gmail.com

Tại Hồ Chí Minh, Quý khách hàng vui lòng ghé qua Địa chỉ: 812 An Dương Vương, P.13, Quận 6, HCMC
ĐT: (08) 88 082 610 - 0908.078.468
Email: kiemsoatchamcong@gmail.com

Đối tác

Scroll